Chỉ số P/E

Chỉ số P/E

- in Chứng khoán, Đầu tư
53
0
Chỉ số P/E là gìChỉ số P/E là gì
Rate this post

Một thước đo hữu ích để xác định mức độ hấp dẫn của giá cổ phiếu của một công ty so với thu nhập hiện tại là chỉ số P/E. Vậy, P/E là gì? Cùng Game Plan tìm hiểu trong bài viết này nhé.

P/E là gì?

P/E (viết tắt của Price to Earning Ratio) dịch ra tiếng Việt là hệ số giá trên lợi nhuận của một cổ phiếu, là chỉ số tài chính dùng để đánh giá mối liên hệ giữa thị giá hiện tại của một cổ phiếu so với tỉ số thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS).

Chỉ số này cho biết các nhà đầu tư sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Hiểu một cách đơn giản, P/E là giá mà nhà đầu tư đang trả cho 1 đồng thu nhập hoặc lợi nhuận của công ty.

Ví dụ:

Cổ phiếu A đang giao dịch ở mức 24 USD và thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong khoảng thời gian 12 tháng gần đây nhất là 3 USD. thì cổ phiếu A có tỉ lệ P/E là 24/3 = 8. Tức là nhà đầu tư đang đầu tư 8 USD để đổi lấy 1 USD thu nhập.

Các công ty thua lỗ hoặc không có lợi nhuận có tỉ lệ P/E được ghi là “không xác định” hoặc đôi khi ghi  là “tỉ lệ P/E âm”.

Chỉ số P/E được phổ biến bởi nhà đầu tư huyền thoại Benjamin Graham, cũng là người cố vấn của Warren Buffett, Graham đã giảng về những ưu điểm của tỷ lệ tài chính này là một trong những cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để xác định xem cổ phiếu đó đang được định giá cao hay thấp.

Cách tính P/E

P/E được xác định bằng cách lấy giá thị trường của cổ phiếu chia cho thu nhập trên một cổ phần.

P/E = Giá thị trường của một cổ phiếu / thu nhập trên một cổ phiếu (EPS)

Và,

Thu nhập bình quân trên cổ phần = Thu nhập trong kỳ / Tổng số cổ phần

Nên, chỉ số P/E cũng được tính bằng công thức sau:

P/E = Tổng giá trị thị trường các cổ phiếu / Tổng thu nhập trong kỳ

Chỉ số P/E thấp có nghĩa là giá thị trường của cổ phiếu thấp hoặc lợi nhuận trên một cổ phần của công ty cao.

P/E thường được xác định trên cơ sở số liệu công ty trong vòng một năm. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty có thể thay đổi lên xuống, nên chỉ số P/E cũng có thể thay đổi theo các năm. Vì vậy, các nhà đầu tư thường xem xét các P/E của nhiều năm trước hay so sánh P/E của các công ty trong cùng ngành.

Ý nghĩa của chỉ số P/E

P / E là một trong những công cụ phân tích chứng khoán được sử dụng rộng rãi nhất được sử dụng bởi các nhà đầu tư và nhà phân tích để xác định định giá cổ phiếu được định giá cao hay thấp.

Về bản chất, tỷ lệ giá trên lợi nhuận cho biết số tiền mà nhà đầu tư có thể mong đợi đầu tư vào một công ty để nhận được một đồng thu nhập của công ty đó.

Đây là lý do tại sao P/E đôi khi được gọi là bội số giá vì nó cho thấy các nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu cho mỗi đồng lợi nhuận. Nếu một công ty hiện đang giao dịch có P/E là 20, thì có nghĩa là một nhà đầu tư sẵn sàng trả 20 đồng cho 1 đồng thu nhập hiện tại.

Tóm lại, chỉ số P/E giúp nhà đầu tư xác định giá trị thị trường của một cổ phiếu so với thu nhập của công ty. Nói cách khác, tỷ lệ P/E cho thấy những gì thị trường sẵn sàng trả hôm nay cho một cổ phiếu dựa trên thu nhập trong quá khứ hoặc tương lai của nó.

P/E cao có thể có nghĩa là giá cổ phiếu cao so với thu nhập và có thể được định giá cao. Ngược lại, P / E thấp có thể chỉ ra rằng giá cổ phiếu hiện tại thấp so với thu nhập.

About the author

Website chia sẻ thông tin hữu ích về các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, tài chính, marketing, đầu tư và phát triển bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Viết lách là gì? Luyện kỹ năng viết lách – Viết coppywiter chuyên nghiệp

Viết lách là gì? Luyện kỹ năng viết