Đầu tư là gì?

Đầu tư là gì?

- in Đầu tư
65
0
đầu tư là gìđầu tư là gì
Rate this post

Hầu hết chúng ta được dạy rằng học hành chăm chỉ và kiếm một công việc có mức lương cao. Và đó chính xác là cách mà phần lớn chúng ta đang làm. Nhưng có một vấn đề lớn, đó là: Nếu bạn muốn có thêm tiền, bạn phải làm thêm giờ. Tuy nhiên, thời gian không phải là vô tận, chúng ta chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Vậy làm cách nào để có thể tăng thêm thu nhập? Đó chính là đầu tư. Vậy đầu tư là gì?

Đầu tư là gì?

Theo nghĩa kinh tế, đầu tư là mua hàng hóa không tiêu thụ ngay hôm nay nhưng được sử dụng trong tương lai để tạo ra sự giàu có.

Về phương diện tài chính, đầu tư là đặt tiền vào một tài sản với kỳ vọng tài sản đó sẽ đem lại thu nhập trong tương lai hoặc sau đó bán lại với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận.

Hầu hết các khoản đầu tư đều đi kèm với rủi ro chẳng hạn như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu… Thậm chí ngay cả những khoản đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm ngân hàng bạn cũng phải đối mặt với rủi ro lạm phát.

Nói một cách đơn giản, đầu tư là việc bạn buộc tiền làm việc cho mình. Có nhiều cách đầu tư khác nhau, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản, hoặc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn…Bằng cách đó, ngay cả khi bạn đang làm việc, ngủ, đọc báo, giao lưu với bạn bè, bạn vẫn có thể kiếm được tiền từ nơi khác.

Đầu tư không phải là gì?

Đầu tư không phải là một canh bạc. Cờ bạc là bạn bỏ tiền để đặt cược vào một kết quả không chắc chắn với hi vọng rằng bạn có thể thắng. Tuy nhiên rất nhiều người nhầm lẫn giữa đầu tư và một canh bạc, nhiều người sợ đầu tư vì rủi ro. Robert Kiyosaki tác giả của bộ sách “dạy con làm giàu” nói rằng:

Đầu tư không rủi ro, thiếu kiến thức về tài chính mới là rủi ro.

Một nhà đầu tư thực sự không ném tiền của mình vào đầu tư một cách ngẫu nhiên. Họ sẽ phân tích kỹ lượng để đảm bảo khoản vốn bỏ ta có thể thu lợi nhuận về. Tất nhiên vẫn còn rủi ro, không hề có khoản đầu tư nào là chắc chắn 100% cả, nhưng đầu tư không đơn giản là kỳ vọng và thần may mắn sẽ đến với bạn.

Phân biệt đầu tư và đầu cơ

Đầu tư liên quan đến việc mua tài sản với mục đích nắm giữ chúng trong dài hạn, trong khi đầu cơ liên quan đến nỗ lực tận dụng sự thiếu hiệu quả của thị trường để kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Quyền sở hữu nói chung không phải là mục tiêu của các nhà đầu cơ, trong khi các nhà đầu tư thường tìm cách xây dựng số lượng tài sản trong danh mục đầu tư của họ theo thời gian.

Đâu là khoản đầu tư tốt nhất?

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói:

Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư cho bản thân.

Benjamin Franklin từng nói:

Nếu một người vét sạch tiền trong ví để đầu tư vào cái đầu, không ai có thể lấy nó ra khỏi anh ta được nữa. Đầu tư vào kiến thức luôn là khoản đầu tư có lãi suất lớn nhất

Doanh nhân nổi tiếng Jim Rohn từng nói rằng:

Thu nhập khó có thể vượt qua sự phát triển của cá nhân.

Vì vậy, đầu tư vào bản thân chính là khoản đầu tư tốt nhất. Nó không bị tính thuế, ngay cả lạm phát cũng không thể làm suy giảm giá trị của nó. Do đó, chìa khóa để gia tăng tài sản và làm giàu không phải là tăng thu nhập, mà chính là phát triển bản thân. 

Bây giờ bạn đã hiểu được khái niệm về đầu tư là gì và tại sao bạn nên đầu tư và đâu là khoản đầu tư tốt nhất rồi nhỉ. Tham khảo thêm phát kiến toán học vĩ đại nhất của mọi thời đại giúp bạn gia tăng khoản đầu tư của mình: Lãi kép

About the author

Website chia sẻ thông tin hữu ích về các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, tài chính, marketing, đầu tư và phát triển bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Viết lách là gì? Luyện kỹ năng viết lách – Viết coppywiter chuyên nghiệp

Viết lách là gì? Luyện kỹ năng viết