Dollar – Cost Averaging (DCA)

Dollar – Cost Averaging (DCA)

- in Chứng khoán
49
0
dca là gìdca là gì
Dollar – Cost Averaging (DCA)
4 (80%) 4 votes

Cùng Game Plan tìm hiểu kỹ thuật DCA là gì trong đầu tư chứng khoán.

DCA là gì?

Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư (tiếng Anh: Dollar-Cost AveragingDCA) là một kỹ thuật đầu tư một lượng tiền cố định vào một khoản đầu tư theo một kế hoạch thường xuyên trong một thời gian dài bất chấp giá cổ phiếu có lên hay xuống.

Bằng cách chia đều số tiền đầu tư theo thời gian, nhà đầu tư sẽ tránh việc mua phải một cổ phiếu khi giá nó đang cao.  Theo kết quả của phương pháp này, nhà đầu tư cuối cùng đã mua thêm cổ phiếu khi giá thấp và ít cổ phiếu hơn khi giá cao.

Hiểu đơn giản, Cùng một số tiền đầu tư, khi giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư sẽ mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn. Ngược lại, khi giá tăng, số cổ phiếu mua được ít hơn.

Kỹ thuật DCA không đảm bảo rằng nhà đầu tư sẽ không mất tiền đầu tư. Thay vào đó, nó cho phép đầu tư theo thời gian thay vì đầu tư như một khoản tiền gộp.

Ví dụ về phương pháp trung bình hóa chi phí đầu tư DCA

Giả sử nhà đầu tư đầu tư 1000 USD vào ngày đầu tiên mỗi tháng vào cổ phiếu X, trong khoảng thời gian 5 tháng, giá cổ phiếu X vào đầu mỗi tháng như sau:

  • Tháng 1: 20 USD
  • Tháng 2: 16 USD
  • Tháng 3: 12 USD
  • Tháng 4: 17 USD
  • Tháng 5: 23 USD

Vào ngày đầu tiên của mỗi tháng, bằng cách đầu tư 1000 USD, nhà đầu tư có thể mua số cổ phần trị giá 1000 USD với số lượng cổ phiếu như sau:

  • Tháng 1: 1000/20 = 50
  • Tháng 2: 1000/16 = 62.5
  • Tháng 3: 1000/12 = 83.33
  • Tháng 4: 1000/17 = 58.82
  • Tháng 5: 1000/23 = 43.48

Bất kể có bao nhiêu cổ phiếu mà nhà đầu tư mua được hàng tháng với 1000 USD. Tổng số cổ phần mà nhà đầu tư sở hữu là 298.13 và giá trị trung bình trả cho mỗi cổ phiếu đó là 16.77 USD. Với giá hiện tại của cổ phiếu là 23 USD, điều đó có nghĩa là khoản đầu tư ban đầu 5000 USD đã chuyển thành 6.856,99 USD.

Nếu nhà đầu tư đầu tư 5000 USD một lúc thay vì trải đều các khoản đầu tư trong 5 tháng, tổng lợi nhuận thu được có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào tháng được chọn để đầu tư.

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật DCA

Ưu điểm của kỹ thuật DCA

Có một vài lợi ích khi sử dụng chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư. Đầu tiên, nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới đầu tư, đây là một cách tốt để bắt đầu vì bạn ít phải phản ứng với sự thay đổi về giá. Miễn là bạn duy trì một cách tiếp cận nhất quán và cam kết đầu tư cùng mốt số tiền vào cùng một khoản đầu tư mỗi tháng. Bạn sẽ không phải suy nghĩ thêm gì về khoản đầu tư đó.

Thứ hai, bởi vì thị trường có thể rất khó đoán, nó có thể cung cấp cho những người có tính cách do dự một cơ hội tốt để bắt đầu đầu tư. Bằng cách sử dụng chiến lược DCA, nhà đầu tư thận trọng không phải tìm kiếm thời điểm tốt nhất để đầu tư. Họ chỉ cần xác định một khoản tiền thường xuyên để đầu tư cũng như lịch trình đầu tư và sau đó bắt đầu quá trình.

Nhược điểm của kỹ thuật DCA

Nhưng cũng giống như bất cứ điều gì khác trong thế giới đầu tư, có một số nhược điểm khi sử dụng chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư. Thời gian là một thành phần rất quan trọng để đầu tư. Mặc dù nó có thể giúp bạn tránh một số thời điểm xấu, nhưng sử dụng chiến lược DCA cũng có nghĩa là bạn có thể bỏ lỡ một số cơ hội tuyệt vời.

Vì vậy, bạn có thể sẽ mất cơ hội khi thị trường bắt đầu có xu hướng đi lên. Điều này có thể đặc biệt gây khó chịu cho các nhà đầu tư thường xuyên theo dõi giá của chứng khoán. Rất khó để thuyết phục bản thân giữ đúng tiến độ với một khoản đầu tư thường xuyên nếu giá của chứng khoán tăng lên.

Một nhược điểm tiềm năng khác đối với phương pháp DCA là, như tên gọi, nó nhắm đến mức trung bình. DCA không có ý định cung cấp cho nhà đầu tư hiệu suất trên trung bình. Thay vào đó, nó nhằm mục đích tránh các quyết định dưới trung bình. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư muốn tận dụng tối đa những thay đổi về giá của chứng khoán, DCA không phải là chiến lược tốt nhất.

About the author

Website chia sẻ thông tin hữu ích về các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, tài chính, marketing, đầu tư và phát triển bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Kinh doanh dịch vụ vệ sinh cần bao nhiêu tiền?

Rate this post GamePlan – Kế hoạch và