Gross margin là gì

Gross margin là gì

- in Kinh doanh
61
0
gross margin là gìgross margin là gì
Rate this post

Bài viết dưới đây sẽ giải thích khái niệm gross margin là gì cũng như tầm quan trọng của nó. Sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ hiểu được và có thể tính toán được nó. Bắt đầu tìm hiểu nhé.

Gross margin là gì

Gross margin là biên lợi nhuận gộp. Đây là một chỉ số rất quan trọng khi xem xét lợi nhuận của doanh nghiệp. Là một yếu tố cơ bản đại diện cho khả năng sinh lời và sức cạnh tranh của một doanh nghiệp. Chỉ số này cho biết số tiền lãi mà công ty kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định. Nó chính là giá trị chênh lệch giữa doanh thu và giá vốn ( Giá vốn là chi phí cấu thành lên sản phẩm dịch vụ).

Vai trò của Goss margin

Việc tính tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên cho từng sản phẩm sẽ giúp bạn so sánh sự đóng góp của chúng vào toàn bộ công việc kinh doanh. Tỉ suất này được thể hiện dưới dạng phần trăm, tương đương như tỉ suất biên.

Biên lợi nhuận gộp cao là dấu hiệu cho thấy khả năng sinh lợi của công ty đang rất tốt. Áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm là tiền đề để thiết lập chính sách giá. Ngoài ra cũng nên sử dụng nó trong việc đàm phán các chi phí mua nguyên vật liệu với các nhà cung cấp.

Công thức tính lợi nhuận gộp

Các nhà quản lý hay người đứng đầu một công ty có thể tính toán biên lợi nhuận gộp và tỉ lệ lợi nhuận gộp cận biên của nó từ các dữ kiện trong mục lợi nhuận của công ty.

Lợi nhuận gộp được tính bằng công thức dưới đây:

Biên lợi nhuận gộp = Doanh thu (sau thuế) – Chi phí nguyên vật liệu (đã trừ thuế)

Chi phí nguyên vật liệu được tính từ tiền mua hàng và thay đổi hàng tồn kho.

Tỉ lệ lợi nhuận gộp cận biên (%) được tính bằng công thức dưới đây

Tỉ lệ lợi nhuận gộp cận biên = (Lợi nhuận gộp/ doanh thu bán hàng) x 100%

Ví dụ minh họa

(Đang cập nhật)

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được định nghĩa “gross margin là gì” và các nội dung xoay quanh nó rồi nhỉ. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Game Plan™ . Nếu có bất cứ ý kiến đóng góp nào, đừng quên comment ở bên dưới nhé.

About the author

Website chia sẻ thông tin hữu ích về các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, tài chính, marketing, đầu tư và phát triển bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Kinh doanh dịch vụ vệ sinh cần bao nhiêu tiền?

Rate this post GamePlan – Kế hoạch và