Sapo là gì?

Sapo là gì?

- in SEO
123
0
sapo là gìsapo là gì
Sapo là gì?
4.9 (97.14%) 7 vote[s]

Sapo là một phần vô cùng quan trọng trong một bài viết, quyết định người đọc có đọc tiếp bài viết đó hay không. Vậy sapo là gì? làm thế nào để viết một sapo lôi cuốn khiến độc giả không thể bỏ qua bài viết đó? Cùng Game Plan tìm hiểu trong bài viết này nhé.

SAPO là gì?

Sapo (phiên âm tiếng Việt: Sa-pô) xuất phát từ thuật ngữ Chapeau trong tiếng Pháp biểu thị một chiếc mũ che đầu. Chiếc mũ này bằng phẳng, trên đỉnh hẹp, có vành rộng.

Trong lĩnh vực báo chí Sapo được hiểu là tiêu đề phụ (Secondary title) hay phi lộ giới thiệu tóm tắt nội dung bài viết.

Trong một bài viết, Sa pô nằm dưới tiêu đề và trên đầu bài viết, thường được in đậm nhằm thu hút người đọc.

Sapo là gì
Sapo là gì

Một Sa pô phải:

Đội mũ cho bài báo mà không che khuất nó. Nếu một vài dòng của sapô đã đủ cho độc giả không có nhiều thời gian thì mục đích của nó không phải là nói với người đó rằng các phần còn lại của bài báo không có gì đáng quan tâm cả. Trái lại, nó phải làm người ta muốn đọc và muốn biết thêm chi tiết.

Chức năng của Sapo

Hoàn thiện tiêu đề (title) bằng cách nói rõ chủ đề bài viết và góc độ mà bạn lựa chọn xử lý giúp độc giả hình dung bài báo nói gì

Tóm tắt nội dung: Sapo phải mang đến cho độc giả khái niệm chung về đề tài của bài viết. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, người đọc muốn thu nhận được càng nhiều thông tin càng tốt trong một đơn vị thời gian.

Chứng minh tính thời sự: Độc giả thường chỉ quan tâm đến những gì nóng hổi, nằm trong tâm điểm sự chú ý của công luận và có thể ảnh hưởng tới cuộc sống đang diễn ra của họ. Vì thế, ngay từ phần lời dẫn, cần nhấn mạnh tính thời sự của các thông tin sẽ được phản ánh trong bài viết.

Nêu rõ hoàn cảnh, đặc biệt với những thể loại bài viết dạng phỏng vấn, điều tra dài kỳ, sapo sẽ gợi lại những kỳ trước, nêu vắn tắt thông tin đã đề cập trong kỳ trước.

Thông báo bố cục: Trong nhiều trường hợp sa pô còn phải nêu được các ý chính, tức là bố cục nội dung cơ bản của bài viết. Điều này giúp cho độc giả, dù không đọc phần còn lại của tác phẩm vì một lý do nào đó (như thiếu thời gian chẳng hạn), cũng có thể nắm bắt được thông tin khái quát về vấn đề hay sự việc mà bài viết phản ánh.

Thu hút người đọc: Nếu như tiêu đề bài viết nhóm lên đốm lửa đầu tiên trong lòng người đọc thì sapo thổi bùng đốm lửa ấy thành ngọn lửa, khiến người đọc không thể không đọc toàn bộ bài viết.

Các loại SAPO

Căn cứ vào ý nghĩa, mục đích của các sa pô, chúng ta có thê chia thành các kiểu dưới đây:

Sapo có tính thông tin: Đây là loại sapô giản dị, trung lập, nghiêm túc.Thích hợp với các loại nhật báo, báo ra định kỳ, báo của các cơ quan thể chế hoặc doanh nghiệp

Sapo có tính khơi gợi: Sapô ở đây đưa ra ý tưởng chung của bài báo, góc độ và giọng điệu của bài báo. Thích hợp với phóng sự, chân dung, một số thể loại phỏng vấn và bài tổng hợp viết cho các tạp chí.

Hi vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc SAPO là gì và các nội dung xoay quanh chủ đề Sa- pô. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !

About the author

Website chia sẻ thông tin hữu ích về các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, tài chính, marketing, đầu tư và phát triển bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Viết lách là gì? Luyện kỹ năng viết lách – Viết coppywiter chuyên nghiệp

Viết lách là gì? Luyện kỹ năng viết