Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ hồng & sổ đỏ

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ hồng & sổ đỏ

- in Bất động sản, Đầu tư
25
0
Sổ hồng là gìSổ hồng là gì
Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ hồng & sổ đỏ
5 (100%) 1 vote[s]

Gogameplan.com – Sổ hồng và sổ đỏ là hai thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Vậy sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Sổ hồng và sổ đỏ cái nào có giá trị hơn?

Cùng theo dõi lời giải đáp dưới đây của Đất 24H – Website kết nối thông tin cộng đồng, tạo ra sân chơi chung cho các doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư tài chính, giới kinh doanh bất động sản.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng (tiếng Anh là: House ownership certification) là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành.

Trong sổ hồng sẽ ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung. Sổ hồng được cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

hình ảnh sổ hồng
Hình ảnh sổ hồng

Đặc điểm của sổ hồng là gì?

  •  Sổ hồng có màu hồng nhạt, do ủy ban nhân dân tỉnh cấp. Hiện nay, UBND tỉnh được phép ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn quản lí.
  • Thông tin trên sổ hồng: quyền sở hữu đất ở bao gồm: số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng. Quyền sở hữu nhà ở bao gồm: diện tích xây dựng, diện tích sử dụng chung, riêng, số tầng…
  • Sổ hồng chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian dài và có điểm kết thúc. Không có sổ hồng vĩnh viễn.
  • Các hộ gia đình khi sử dụng sổ hồng thổ cư nếu vi phạm các quy định về luật đất đai thì sẽ bị phạt, thậm chí có thể bị tịch thu quyền sở hữu.

Sổ hồng chung cư không phải là tài sản vĩnh viễn. Chính vì thế bạn không thể để lại cho con cháu sau này. Quyền sở hưu nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng nhất định.

Các loại sổ hồng

Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Sổ hồng đồng sở hữu là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung, trong đó có bằng hoặc nhiều hơn 2 chủ sở hữu mà không có quan hệ vợ chồng hay con cái của chủ sở hữu. Sổ hồng đồng sở hữu còn có tên gọi khác là sổ riêng chung thửa, sổ hồng chung.

Sổ hồng hoàn công là gì?

Hoàn công là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng

Hoàn công chính là điều kiện để xin cấp lại sổ hồng sau khi hoàn tất quá trình xây dựng nhà ở. Sổ hồng sau khi hoàn công thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ (tiếng Anh là Land owvership certification ) hay còn có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành.

Sổ đỏ dùng để ghi nhận quyền sử dụng đất. Nội dung của sổ đỏ bao gồm: Đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp… Khi được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất, thì phần nhà ở sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất.

Đặc điểm của sổ đỏ

  • Sổ đỏ có bìa màu đỏ và có ghi chữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.
  • Có chức năng ghi nhận quyền sử dụng đất bao gồm: đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng… Khi nào có công trình xây dựng trên đất thì ghi nhận việc xây dựng công trình trên đất có thể là nhà ở.

Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Loại sổ

Sổ hồng

Sổ đỏ

Màu sắc

Bìa màu hồng nhạt

Bìa màu đỏ

Cơ quan có thẩm quyền cấp

Bộ Xây dựng ban hành

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành

Ý nghĩa

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho hủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được cấp cho chủ sở hữu nhà nhưng không phải  là chủ sử dụng đất ở.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

-Cấp cho người sử dụng đất

– Mục đích: bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Thời hạn

Có thời hạn nhất định, không vĩnh viễn.

Có thể có quyền sở hữu vĩnh viễn.

 

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn?

Nhằm thống nhất sổ hồng và sổ đỏ thành một loại Giấy chứng nhận, năm 2009, Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất ban quyết định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo Nghị định ban hành, hai loại giấy tờ nhà và đất nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất. Đồng thời được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên trên thực tế, cả 3 loại giấy tờ nhà đất này vẫn đang lưu hành thị trường nhà đất. Đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cả 3 loại giấy tờ này đều có giá trị pháp lý như nhau.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phân biệt sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Hy vọng các bạn không bị nhầm lẫn giữa các giấy tờ nhà đất quan trọng này nhé!

Xem thêm các kiến thức và thông tin về thị trường bất động sản tại website: www.dat24h.com

 

About the author

Website chia sẻ thông tin hữu ích về các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, tài chính, marketing, đầu tư và phát triển bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Viết lách là gì? Luyện kỹ năng viết lách – Viết coppywiter chuyên nghiệp

Viết lách là gì? Luyện kỹ năng viết