Startup là gì

Startup là gì

- in Kinh doanh
50
0
Khởi nghiệp (startup) là gìKhởi nghiệp (startup) là gì
Rate this post

Cùng Game Plan tìm hiểu startup là gì và cách định giá startup trong bài viết này nhé.

Startup là gì

Khởi nghiệp (tiếng Anh: Startup) làm một thuật ngữ mô tả các dự án mạo hiểm mới được khai sinh. Nó thường được dùng để chỉ các công ty công nghệ đang trong giai đoạn lập nghiệp. Nhưng những năm gần đây, thuật ngữ này đã phổ biến đã bắt đầu đánh đồng các công ty khởi nghiệp với các công ty công nghệ, như thể cả hai vốn đã đan xen lẫn nhau.

Một startup sinh ra để giải quyết vấn đề mà giải pháp không rõ ràng và thành công không được đảm bảo. Rất khó để đánh giá được khả năng thu hồi vốn một khi đã đầu tư vào start-up vì tại thời điểm đó startup chưa đi vào hoạt động và chưa có doanh thu, các nhà đầu tư gia nhập startup với một lời hứa về sự tăng trưởng trong tương lai.

Tài trợ startup

Trong giai đoạn đầu, chi phí của các công ty khởi nghiệp có xu hướng vượt quá doanh thu của họ khi họ làm việc phát triển, thử nghiệm và tiếp thị ý tưởng của họ. Vì vậy, startup cần phải có nguồn vốn để hoạt động.

Các công ty khởi nghiệp có thể được tài trợ bởi các khoản vay kinh doanh nhỏ từ các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Các quỹ đầu tư cũng có thể cung cấp cho các công ty khởi nghiệp cả vốn và lời khuyên, trong khi bạn bè và gia đình cũng có thể cung cấp các khoản vay không lãi suất.

Một startup có thể chứng minh tiềm năng của mình có thể thu hút được nguồn vốn đầu tư mạo hiểm để đổi lấy việc từ bỏ một số quyền kiểm soát và tỷ lệ sở hữu công ty.

Định giá startup

Bởi vì các công ty mới thành lập không có nhiều tài liệu để đánh giá và có thể chưa mang lại lợi nhuận, đầu tư vào chúng được coi là rủi ro cao. Dưới đây là một số cách mà các nhà đầu tư tiềm năng có thể định giá một startup khi không có doanh thu:

  1. Định giá công ty thông qua các khoản chi phí. Là các chi phí mà công ty phải chịu để tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển và mua tài sản hữu hình. Tuy nhiên, phương pháp định giá này không xem xét tài sản vô hình hoặc tiềm năng trong tương lai của công ty .
  2. Cách tiếp cận thị trường xem xét những gì các công ty tương tự gần đây đã được mua lại. Tuy nhiên, bản chất của một startup thường có nghĩa là không có công ty nào có thể so sánh được và ngay cả khi có doanh số của công ty tương đương, các điều khoản của họ có thể không được công khai.
  3. Cách tiếp cận dòng tiền chiết khấu nhìn vào dòng tiền dự kiến ​​trong tương lai của công ty. Cách tiếp cận này mang tính chủ quan cao.
  4. Cách tiếp cận giai đoạn phát triển vạch ra phạm vi giá trị tiềm năng lớn hơn, giúp các công ty được phát triển hơn nữa. Ví dụ, một công ty có đường lối rõ ràng trong khả năng sản sinh lợi nhuận sẽ được định giá cao hơn so với công ty chỉ đơn thuần hoạt động dựa trên một ý tưởng thú vị.

Startup có tỉ lệ thất bại cao, các nhà đầu tư muốn xem xét không chỉ là ý tưởng mà còn là kinh nghiệm của đội ngũ điều hành công ty. 

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được startup là gì và cách định giá một startup. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Game Plan.

About the author

Website chia sẻ thông tin hữu ích về các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, tài chính, marketing, đầu tư và phát triển bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Viết lách là gì? Luyện kỹ năng viết lách – Viết coppywiter chuyên nghiệp

Viết lách là gì? Luyện kỹ năng viết