Thoái vốn là gì

Thoái vốn là gì

- in Kinh doanh, Thuật ngữ
47
0
Thoái vốn là gìThoái vốn là gì
Thoái vốn là gì
5 (100%) 1 vote

Thoái vốn là một khái niệm rất phổ biến trong kinh doanh và đầu tư, khi mà nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức muốn rút vốn đầu tư của mình.

Thoái vốn là gì?

Thoái vốn hoặc thoát vốn (tiếng Anh: Divestment) là việc giảm một số loại tài sản cho các mục tiêu tài chính, đạo đức hoặc chính trị hoặc bán một doanh nghiệp hiện có của công ty. Thoái vốn ngược lại với đầu tư.

Thoái vốn có thể là một phần của chiến lược cơ cấu lại công ty hoặc chương trình nghị sự chính trị, khi đầu tư giảm và các công ty rút khỏi một khu vực địa lý hoặc ngành cụ thể do áp lực chính trị hoặc xã hội.

Ví dụ: Công ty A là công ty mẹ của một công ty thực phẩm, một công ty xe hơi và một công ty quần áo. Nếu vì một lý do nào đó, công ty A muốn rút khỏi ngành kinh doanh xe hơi, họ có thể thoái vốn doanh nghiệp bằng cách bán nó cho một công ty khác, đổi lấy một tài sản khác hoặc đóng cửa công ty xe hơi.

Lý do thoái vốn

Các công ty có thể có một số động cơ thoái vốn bao gồm:

  • Một công ty có thể thoái vốn (bán) các doanh nghiệp không phải là một phần của hoạt động cốt lõi để có thể tập trung vào những gì nó hoạt động tốt nhất.
  • Việc thoái vốn tạo ra nguồn vốn cho công ty vì họ đang bán một trong những doanh nghiệp của mình để đổi lấy tiền mặt.
  • Tổng giá trị thanh lý tài sản cá nhân của một công ty vượt quá giá trị thị trường của tài sản kết hợp của công ty. Điều này khuyến khích các công ty bán bớt những gì sẽ có giá trị hơn khi thanh lý so với khi được giữ lại.
  • Thoái vốn một phần của một công ty có thể tăng cường sự ổn định.
  • Thoái vốn một phần của công ty có thể loại bỏ một bộ phận hoạt động kém hoặc thậm chí không thành công.
  • Cơ quan quản lý có thể yêu cầu thoái vốn, ví dụ để tạo ra sự cạnh tranh.
  • Áp lực từ các cổ đông vì lý do xã hội

Mục tiêu thoái vốn

Thoái vốn cho mục tiêu tài chính

Thoái vốn cho mục tiêu tài chính liên quan đến việc một công ty bán tài sản của mình để cải thiện giá trị và đạt được hiệu quả cao hơn. Nhiều công ty sử dụng thoái vốn để bán hết tài sản ngoại vi cho phép đội ngũ quản lý của họ lấy lại sự tập trung tốt hơn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tiền thu được từ việc thoái vốn thường được sử dụng để trả nợ, chi tiêu vốn, vốn lưu động hoặc trả cổ tức đặc biệt cho các cổ đông của công ty.

Thoái vốn cho mục tiêu xã hội

Ví dụ về thoái vốn cho mục tiêu xã hội bao gồm:

  • Thoái vốn nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng với sự nóng lên toàn cầu , được điều phối bởi NGO 350.org (từ những năm 2010)
  • Thoái vốn ngành công nghiệp thuốc lá , được điều phối bởi các danh mục đầu tư không thuốc lá của NGO (từ những năm 2000)

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc định nghĩa thoái vốn là gì cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của GamPlan

About the author

Website chia sẻ thông tin hữu ích về các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, tài chính, marketing, đầu tư và phát triển bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Kinh doanh dịch vụ vệ sinh cần bao nhiêu tiền?

Rate this post GamePlan – Kế hoạch và